Hang én - Phong Nha Kẻ Bàng

Chiều dài: 1.645 m

 Chiều cao: 78,6m

 

 Khảo sát bởi: British Speleological Expedition, 1994

Hang Én là hang động lớn thứ 3 trên thế giới xếp sau Hang Sơn Đoòng (Việt Nam) và hang Deer (Malaysia), nằm trong khu vực trung tâm của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Vương quốc hang động của Quảng Bình, Việt Nam.

Được phát hiện và công bố vào năm 1994, những hình ảnh ấn tượng về hang động này đã nhanh chóng được biết đến và trở thành một điểm đến ấn tượng trên toàn thế giới. Đổ dốc xuống những rặng núi đá vôi để xuyên qua tán rừng rậm, men theo dòng sông Rào Thượng uốn lượn với cảnh tượng bươm bướm trắng bay ngợp tràn suốt đường đi – lối đi dẫn đến hang động lớn thứ ba thế giới quả là một trong những trải nghiệm bạn sẽ khó mà quên được trong đời. Bạn sẽ du hành trên một chuyến đi ngược thời gian về thời kỳ tiền sử.

Hang Én là cửa ngõ đưa du khách thám hiểm Sơn Đoòng nhanh hơn. Hang trải dài hơn 2 km xuyên qua khối đá vôi khổng lồ ngay trong vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Có ba lối vào Hang Én, trong đó cửa hang lớn nhất và nổi tiếng nhất có chiều cao 120 m và chiều rộng 140 m.

Hang Én nằm ở nơi "nước lặn" của suối Rào Thương. Tuyến đi phải vượt qua  nhiều suối sâu, nhiều khu rừng rậm nhiệt đới núi đá và núi đất. Vùng này  vắng vẻ, có nhiều dấu chân Bò tót, Gấu, Hổ và nhiều cây cổ thụ với bạnh vè  cao tới 5-6m.

Cửa Hang Én rộng. Đầu tiên là một bãi sỏi lớn, sạch sẽ có thể cắm trại.  Trên vách núi, vào mùa Thu có nhiều đàn chim én bay lượn rất ngoạn mục.

Hang Én được Dady Bradshaw mô tả như sau:

"Đường tới Hang Én phải mất 12 giờ đi bộ và 4 giờ lội suối. Như vậy muốn  đến Hang Én phải mất 2 ngày phải cắm trại giữa rừng.

Dòng sông rộng 5m chảy qua hai cửa hang rộng 15 m và 70 m. Ngay trước Hang  Én là một bãi cát phẳng có thể cắm trại. Qua đoạn 300 m trước khi vào vách  bên phải để vào một phòng lớn và một cửa hang rộng có thể nhìn rõ ở bên  trái. Cửa hang chính rộng 100m và cao 70m. Đáy hang là nền đá mòn do nước  chảy. Con đường dốc 450 dẫn đến một lối khô khó nhận biết, nhưng trên  đỉnh của vách đá có một lối rộng mở ra thành đường đi chính vào hang.

Dòng sông chính tiếp tục mở rộng và kết thúc sau 200m. Qua gờ sống trâu có  thể thấy ánh sáng từ ngách hang khác dội vào. Dòng nước chảy phía trái qua  gờ đá sống trâu dài 400 m. Lối đi ở đây rộng 50 m và cao.

Hang Én thực sự rộng lớn, có nhiều chỗ rộng 170 m và trần cao 100m. Từ Hang  Én sông chảy ra một thung dài 1,5 km, rồi đổ vào một hẻm đá. Chúng tôi  mất rất nhiều thời gian để tìm dòng chảy tiếp tục của hệ Phong Nha ở đoạn  này, song không có kết quả".

image description
Mùa du lịch tốt nhất May, June, July, August
Địa chỉ ĐT562, Xã Thượng Trạch, Huyện Bố Trạch, Quảng Bình

Điểm đến tương tự

Khám phá thêm về các điểm du lịch nổi tiếng khác
Vườn thực vật Phong Nha

Vườn thực vật Phong Nha

Vườn thực vật là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách khi đến du lịch Quảng Bình. Hoang sơ mà gần gũi, hùng vĩ và ...

Khám phá